Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

Xin Chào Bút Chì – Stop Motion Việt Nam

Xin Chào Bút Chì – Stop Motion Việt Nam – Một lần tình cờ tôi thấy con mình mở ipad và tìm kiếm hoạt hình để xem, thật ngạc nhiên khi trong danh sách những phim các bé hay xem có Xin Chào Bút Chì. Thoạt nhìn tôi và bạn dễ nhầm là một bộ phim nước nào đấy, cho đến khi bạn nhận thấy nội dung và lời thoại cực kỳ gần gũi… và cả nhận thấy sự “không hoàn hảo” ở một số chuyển động và đạo cụ (góc nhìn chuyên môn).

Xin Chào Bút Chì – Stop Motion Việt Nam

Xin Chào Bút Chì – Stop Motion Việt Nam

Rồi khi tôi nhận thấy 2 đứa con của mình (một đứa 3 tuổi – một đứa 7 tuổi) thuộc hết lời thoại và diễn xuất lại Xin Chào Bút Chì – tôi biết rằng cần dành sự ngưỡng mộ của mình cho nhóm làm phim.

Hoạt hình Việt Nam thường bị gắn mác về kỹ thuật lạc hậu, kịch bản nghèo nàn, nặng tính giáo dục cứng nhắc và hoàn toàn chìm nghỉm giữa muôn vàn các bộ phim hoạt hình đủ loại kỹ thuật. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, trẻ em có thể tự do tìm kiếm 1 bộ phim mà nó thích thì việc Xin Chào Bút Chì được trẻ em chọn xem là điều vô cùng vui mừng.

Xin chào bút chì được Hi-Studio thực hiện bởi kỹ thuật Stop motion – một kỹ thuật gần như “Tuyệt chủng” khi không thể cạnh tranh với kỹ xảo 3D. Bộ phim hoạt hình stop motion nổi tiếng gần đây nhất mà tôi nhớ là Shaun the sheep (dành cho trẻ em) và Kubo sứ mệnh Samurai (Kubo and the two strings).

Bạn có thể thấy hơi khập khiễng nếu so sánh Xin Chào Bút Chì với các bộ phim cùng kỹ thuật stop motion tương tự. Nhưng đặt kỹ thuật hoạt hình qua một bên, thì điều quan trọng nhất của một bộ phim hoạt hình chính là thu hút được khán giả nhỏ tuổi, được các em xem đi xem lại, được các em thuộc lời thoại, đó mới là thành công cuối cùng của một bộ phim hoạt hình.

Xin Chào Bút Chì thành công bởi sự chăm chỉ của đội ngũ sản xuất. Sự khác biệt bằng các nhân vật đơn giản (bút màu), tên các nhân vật dễ nhớ (Xanh, Đỏ, Vàng), kịch bản gần gũi với văn hoá người Việt. Tất cả những điều đó tạo nên một bộ phim made in Việt Nam chính hiệu, tạo nên một cảm hứng tốt cho những người yêu thích và đam mê với nghệ thuật hoạt hình.

Thành công của Xin Chào Bút Chì ngoài việc được khán giả nhí yêu thích còn có những giải thưởng như:

  • UNTV of UNICEF Awards, The PLURAL+ Contest, 2011.
  • Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất, Liên hoan phim Viêt Nam lần thứ XVIII, 2013.
  • Bằng khen Ban tổ chức trao tặng, Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 34, 2014.
  • Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao tặng Kỷ lục loạt phim hoạt hình Việt Nam dài nhất được làm theo công nghệ Stopmotion, 2013

Để tìm hiểu nhiều hơn về nhóm làm phim bạn có thể ghé thăm trang web: http://xinchaobutchi.com/ và các clip ở dưới bài viết.

P/S: Thật đáng tiếc khi được biết Hi-Studio đã dừng sản xuất mới bộ phim này. Nhưng cá nhân tôi nghĩ nhóm làm phim nên tiếp tục trung thành với bộ phim này.

Những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của nước ngoài, sản phẩm hoàn thiện của họ có được chính nhờ yếu tố bền bỉ trong sáng tạo, bền bỉ trong việc tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất, bền bỉ về kịch bản… Hãy tiếp tục sản xuất Xin Chào Bút Chì.