Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

Thuật ngữ UI và UX Design có gì khác nhau

Thuật ngữ UI và UX Design có gì khác nhau – Chúng ta thường được nghe các cuộc thảo luận về ‘UX’ tuyệt vời của một sản phẩm, hoặc ‘UI’ nghèo nàn của một trang web. Có phải đó là một ngôn ngữ bí mật?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn ngắn gọn về những thuật ngữ và sự khác nhau cơ bản của chúng.

Thuật ngữ

Thiết kế UX (UX Design) đề cập đến thuật ngữ User Experience Design (Thiết kế trải nghiệm người dùng), trong khi UI Design là viết tắt của User Interface Design (Thiết kế giao diện người dùng). Cả hai yếu tố này rất quan trọng đối với một sản phẩm và chúng làm việc chặt chẽ với nhau. Nhưng bất chấp mối quan hệ của chúng, vai trò của chúng rất khác nhau, đề cập đến các phần khác nhau của quá trình và tính kỷ luật của thiết kế. Trường hợp của thiết kế UX là lĩnh vực phân tích và kỹ thuật nhiều hơn trong khi UI gần giống với công việc thiết kế đồ hoạ, mặc dù các trách nhiệm phức tạp hơn.

Rahul Varshney, đồng tác giả của Foster.fm đã nói:

Trải nghiệm Người dùng (UX) và Giao diện Người dùng (UI) là một trong những thuật ngữ thường bị nhầm lẫn và lạm dụng nhất trong các bài báo của các trang công nghệ. Một giao diện không có UX giống như một họa sĩ quét sơn lên màn tranh mà không có suy nghĩ; Trong khi UX không có UI giống như một tác phẩm điêu khắc không được đánh bóng. Một trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời bắt đầu với UX theo sau bởi UI. Cả hai đều rất cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.

Thuật ngữ UI và UX Design có gì khác nhau

Chúng ta cùng tìm hiểu chuyên sâu về chúng:

UX Design là gì?

Thuật ngữ UI và UX Design có gì khác nhau

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXD hoặc UED) là quá trình nâng cao sự hài lòng của khách hàng và duy trì sự tin dùng sản phẩm bằng cách cải thiện tính sử dụng, dễ sử dụng và sự tương tác giữa khách hàng và sản phẩm.

Don Norman, nhà khoa học nhận thức và là người đồng sáng lập Nielsen Norman Group Design Consultancy, được cho là đã phát minh ra thuật ngữ vào cuối năm 1990 tuyên bố rằng “Kinh nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh của sự tương tác của người dùng với công ty, dịch vụ và sản phẩm của nó. ”

UI Design là gì?

Thuật ngữ UI và UX Design có gì khác nhau

Mặc dù nó là một lĩnh vực cũ và thực hành nhiều hơn, câu hỏi của “Thiết kế giao diện người dùng là gì? “Rất khó trả lời bằng nhiều cách giải thích khác nhau. Mặc dù trải nghiệm người dùng là tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị; Giao diện người dùng là sự trình bày và tương tác của một sản phẩm.