Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

4 Quy tắc bạn phải biết để có thiết kế đẹp

4 Quy tắc bạn phải biết để có thiết kế đẹp – Có lẽ, nếu được hỏi các designers, điều gì là quan trọng nhất để làm nên một bản tác phẩm đẹp, thì có lẽ đó chính là ý tưởng. Ý tưởng khiến ta khác biệt với mọi người, ý tưởng khẳng định sự sáng tạo, cá tính của người thiết kế. Nhưng làm thế nào để truyền tải ý tưởng đó một cách hoàn hảo nhất, để làm nổi bật lên cái “tôi” của người “khai sinh” ra nó?

Là một người đồng hành với quá trình sáng tạo cùng bạn, mình xin được chia sẻ những tips đơn giản mà cần thiết trong thiết kế đồ họa.

4 Quy tắc bạn phải biết để có thiết kế đẹp

1. Sử dụng tương phản để tạo nên sự nổi bật

Một trong những yếu tố làm nên cái đẹp của bản thiết kế là những điểm nhấn để tạo nên sự nổi bật. Không chỉ giúp cho người xem dễ đọc chúng hơn mà chính điều đó khiến bức vẽ có bố cục rõ ràng, có chính có phụ. Sự tương phản ấy có thể đến từ font chữ, màu sắc, size chữ,… Lấy một ví dụ đơn giản, trên phông nền màu tối, nếu như sử dụng một dòng chữ cũng tối màu, chắc chắn không thể nào nổi bật bằng sử dụng màu chữ sáng.

2. Lựa chọn một font chữ phù hợp

Với những người không am hiểu về thiết kế, font chữ không phải là yếu tố quan trọng. Nhưng với các designers, mỗi một font chữ lại có ý nghĩa riêng trong việc truyền tải nội dung. Và trong một bản thiết kế, sẽ có tiêu đề chính, tiêu đề nhỏ, nội dung và ghi chú thêm cần được sử dụng font chữ khác nhau để có thể dễ dàng phân biệt.

3. Chọn bảng màu phù hợp

Màu sắc, chính là phần hình thức mà người xem sẽ để ý đầu tiên nên nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Màu sắc không thể lựa chọn một các qua loa, mà nó phải phù hợp với ý tưởng mà bạn đang muốn truyền đạt, đó là màu chính. Từ màu chính đó, bạn sẽ chọn đến những màu có thể kết hợp cùng nó để tạo thành một bảng màu có chính có phụ. Một người khi lựa chọn màu sắc quần áo quan trọng nhất là sự hài hòa, không phải lòe loẹt thì chọn màu sắc cũng như vậy, hãy chú ý đến sự kết hợp của chúng để tạo ra một “phản ứng hóa học” tuyệt vời nhất.

4. Hãy đơn giản hóa!

Ý nghĩa của công việc design là chở những thông điệp đến với mọi người thông qua hình ảnh thay vì những dòng text dài dòng. Bởi vậy, hãy giữ cho thiết kế của bạn đơn giản nhất có thể, loại bỏ những yếu tố dư thừa, giữ lại cái cần thiết và tập trung vào những gì có ý nghĩa chuyển tải được ý tưởng cao nhất.