Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu – Nếu bạn là người mới dùng Photoshop, đây là một bài viết dành cho các bạn. Học Photoshop cần thời gian, và có rất nhiều thứ tôi ước gì đã biết khi bắt đầu học Photoshop. Vì thế, hôm nay, tôi mang đến cho bạn 10 thủ thuật hữu ích giúp thiết kế Photoshop dễ hơn rất nhiều! Tìm hiểu về các công cụ thiết yếu và các thủ thuật mà bất cứ người mới bắt đầu nào cũng có thể thực hiện được.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

1. Khám phá các công cụ yêu thích của bạn

Đây là bảng công cụ Tool của Photoshop.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Nhấp vào mũi tên đôi để xem thanh toolbar với một hoặc hai hàng.​

Bạn có biết rằng bạn có thể tùy biến nó không?

Mặc dù rất nhiều công cụ xuất sắc trông đơn sơ, nhưng nếu bạn chỉ thấy trên bề mặt của thanh toolbar, bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều các công cụ bổ sung được ẩn ngay bên dưới các hình tam giác này.

Vì vậy tùy chỉnh thanh công cụ như một lời nhắc nhở hữu ích để thử công cụ mới!

Vào Edit > Toolbar để kéo và thả các công cụ của bạn. Nhóm chúng theo các cấp độ ưu tiên khác nhau chuyên dùng để học hoặc sử dụng trong thực tế.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đừng để quá nhiều các công cụ không sử dụng trong bảng của bạn nhé. Tùy chỉnh nó với những công cụ yêu thích thôi!

Thiết lập bộ công cụ nòng cốt của bạn.

Bạn sẽ không cần tất cả các công cụ cho mỗi trường hợp. Do đó, rất quan trọng để xây dựng một nền tảng vững mạnh với một vài các công cụ linh hoạt có thể thực hiện trong các trường hợp khác nhau.

Đây là hai dự án khác nhau: một cái là bản vẽ kỹ thuật số và một tấm hình là theo kiểu manipulation. Bạn có để ý thấy cách những công cụ mà tôi đã sử dụng đều tương tự nhau không?

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Trong khi dự án đầu tiên chỉ là một hình minh họa,, thì dự án thứ hai vẫn phụ thuộc chủ yếu về các kỹ năng minh họa của tôi. Đừng vội hoảng sợ nếu bạn chưa biết các công cụ này nhé! Bộ công cụ chính yếu của bạn sẽ phản ánh về thiết kế, hình ảnh của riêng bạn hoặc sự thích thú của bạn về minh họa.

Hãy nhớ rằng, có rất nhiều công cụ Photoshop phục vụ cho nhiều hơn một mục đích. Bạn có thể sử dụng cùng một Pen Tool để tác người bạn của bạn từ một bức hình mà bạn sẽ dùng nó cho một hình minh họa vector.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Dùng công cụ pen tool cho một chú mèo dễ thương hoặc hiệu ứng chồng ảnh của hình minh họa chú chim.
Có những công cụ khác mà bạn cũng sẽ cần, nhưng hãy nghĩ đến chúng là phụ thôi nhé. Ví dụ, Pan và Move Tool dường như sẽ không sáng tạo được như các brush, nhưng chúng vẫn cần thiết (thường sẽ cần hơn rất nhiều) để luồng công việc được tốt hơn.

Những công cụ nòng cốt của bạn là gì?

Bắt đầu, bạn sẽ luôn có một bộ yêu thích. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện, thử thách bản bản thân để thử những công cụ mới với các thử nghiệm sáng tạo.

2. Hiểu về bảng Layers

Control-Shift-N để tạo a New Layer.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bảng Layers rất hữu dụng và hiệu quả. Nó sẽ thay đổi cách suy nghĩ của bạn về thiết kế bằng cách tạo ra cho bạn các kết quả vô tận trong Photoshop.

Những nó làm được điều đó như thế nào?

Vâng, bảng Layers cho phép bạn kiểm soát một vài các tùy chọn. Opacity, Fill và Color chỉ là một trong số đó thôi. Bạn có thể sử dụng các thiết lập này để thay đổi các layer để tạo ra rất nhiều những hiệu ứng tuyệt vời.

Ví dụ, các hiệu ứng chữ, thông thường sử dụng Layer Style thông minh để đạt được kết quả của nó.

Đầu tiên, bạn có thể sẽ sử dụng bảng Layers cho các chức năng cơ bản, để giữ bản vẽ của bạn trong các layer riêng biệt, nhưng tôi thật sự gợi ý bạn học nhiều hơn nữa về nó. Thám hiểm bảng Layers nhiều nhất có thể và khám phá những cách mới để tạo các thiết kế chi tiết.

Bạn gặp sự cố với màu sắc ư? Hãy tìm hiểu thêm về Layer Blend Modes.

Bạn cần kết quả sáng hơn nữa? Hãy thử Adjustment Layer nhé.

3. Tiết kiệm thời gian với Layer Masks

Đã đến lúc chúng ta phải thảo luận rồi – thảo luận về Layer Masks.

Mặc dù, nó thường gây sự khó hiểu cho người mới bắt đầu, layer mask rất cần thiết cho các sự chỉnh sửa thông minh.

Để dùng một Layer Mask:

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Ở đây, tôi đã vẽ một hình tròn ở giữa của mặt nạ (mask), làm lộ ra hình nền màu trắng bên dưới.

 • Vào bảng Layers và chọn một layer.
 • Sau đó click vào nút Layer Mask.
 • Dùng công cụ mà bạn chọn, áp dụng màu trắng hoặc đen vào layer mask để ẩn hoặc để lộ những phần của layer đó. Trong trường hợp này, tôi sử dụng Selection và Paint Bucket Tool.

Dùng layer mask cho dự án bất kỳ! Kết hợp chúng thành thói quen của bạn cho sự chỉnh sửa không phá hủy.

Hầu hết thời gian, dùng tùy chọn này trở nên khó khăn là do không hiểu rõ khi sử dụng nó. Những người dùng mới thường dùng Eraser Tool thay vì một giải pháp nhanh gọn.

4. Control-S một cách hợp lý 

Để tiết kiệm hoặc Save As? Đó là câu hỏi.

Đó là vấn đề về chất lượng. Do đó, trước khi bạn lưu và đóng tập tin, hãy cân nhắc một vài điều này trước nhé:

 • Tôi cần tập tin này để làm gì?
 • Tôi có thể lưu trữ nó ở đâu?
 • Định dạng nào tôi sẽ cần ?
 • Tôi nên lưu nó như thể nào để có được chất lượng tốt nhất?

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

​So sánh song song của các mức chất lượng khác nhau. 83% và 1 % chất lượng.

Cái gì và ở đâu

Cho dù bản thiết kế của bạn có được dùng online hay không thì đây vẫn là một phần quan trọng của câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Hiển thị trên các bài đăng online có thể là dư thừa với một vài chất lượng, trong khi những tài liệu in ấn đòi hỏi những tập tin có độ phân giải chất lượng cao. Tìm kiếm các hướng dẫn in ấn để hiểu các thiết lập quan trọng như Color Modes để biết cách định hướng cho các tình huống này.

Lưu trữ các tập tin của bạn ở một nơi trong máy tính của bạn, mà bạn có thể truy cập dễ dàng. Photoshop có thể hiển thị lỗi nếu một tập tin bị mất đi một yếu tố nào đó (như các font chữ), vì vậy, hãy cố gắng để giữ mọi thứ cùng một chỗ.

Định dạng và chất lượng

Bây giờ bạn đã biết bản thiết kế được cần cho việc gì, bạn có thể tiếp tục bằng cách lưu trữ bản thiết kế với định dạng và kích thước phù hợp. Rất nhiều nhà thiết kế lưu trữ bản vẽ của họ theo một vài định dạng để linh hoạt hơn

Để Lưu cho Web:

Go to File > Export > Save for Web.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

5. Hiểu về các hướng dẫn kỹ thuật số và in ấn

Bản thiết kế của bạn in ra sẽ đẹp chứ?

Một lý do khác để bạn lưu trữ bản vẽ của mình với một vài định dạng là để hiểu về chất lượng in ấn. Ví dụ, nếu bạn vẽ, thiết kế hay chỉnh sửa với cái màu neon sáng, bạn sẽ phải thất vọng với kết quả nhận được.

Thiết kế tối giản đang là một xu hướng mạnh, một phần vì tính linh hoạt của nó khi in ấn. Những thiết kế sạch thường dễ in hơn và do đó, thịnh hành rộng rãi hơn trong ngành công nghiệp này.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Những thứ bạn thấy đẹp trên mạng không thường đẹp ở trên giấy. Có rất nhiều lý do cho điều này, nhưng tác nhân lớn nhất là do cách mực in lên giấy trên thực tế. Và hiểu được sự khác biệt giữa chế độ màu RGB và CMYK Color Modes sẽ mang tính quyết định tới bước này.

Thiết kế cho trường hợp của bạn. Để truy cập/ thay đổi màu Color Mode tập tin của bạn, vào Edit > Color Settings.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Kiểm tra các thiết kế của bạn bằng cách mang chúng đi in một cách chuyên nghiệp! Học cách làm việc với các nhà in tại địa phương để có được kết quả tốt nhất.

6. Presets! Presets! Presets!

Trong thế giới thực, chúng ta phải đói mặt với các deadline chặt chẽ và các khối sáng tạo cực nhọc. Do đó, tiết kiệm thời gian quý báu bằng cách dùng một trong những preset có sẵn của Photoshop!

Presets có sẵn cho các cọ, hình học, mẫu,… Thêm một bộ lọc nhanh chóng cho một bức hình, hoặc tạo một brochure với các yếu tố trích yếu.

Để xem tất cả các preset này, vào Edit > Presets > Preset Manager.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Mỗi loại sẽ hiển thị một danh sách mới các presets, tuy nhiên, bạn có thể truy cập thêm nhiều hơn nữa bằng cách vào tùy chọn xổ xuống nằm ở góc trên bên phải.

Một vài các preset yêu thích mà tôi hay dùng là Brushes. Các bộ Brush từ các nghệ sĩ yêu thích của bạn cũng rất hay đấy, nhưng nhớ tận dụng những Brushes mà bạn đang có nữa nhé!

Những preset này bao gồm các texture đa dạng, những grdient đẹp, và nhiều hơn nữa.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đây là một ví dụ của bộ preset Wet Media Brushes.​

Dùng preset để tạo ra các hiệu ứng tuyệt vời! Chúng đã được sắp xếp để bạn thuận tiện sử dụng, do đó, bạn chỉ cần nạp và sử dụng thôi.

7. Thay đổi màu sắc dễ dàng với Adjustment Layers

Tạo ra các bảng ánh sáng phép thuật chỉ với một vài cú click nhanh!

Adjustment Layers rất hoàn hảo cho người mới bắt đầu dùng Photoshop. Họ cho phép bạn thay đổi rất nhiều các khía cạnh thuộc về thị giác của bản vẽ của bạn mà không gây phiền phức.

Bạn cần lưu hình ảnh gốc? Không vấn đề gì. Những công cụ không bị phá hủy như Adjustment Layers và hơn nữa giúp bạn tạo ra các hiệu ứng tuyệt đẹp mà không làm mất đi chất lượng.

Để sử dụng Color Lookup Adjustment Layer:

Vào Layer > New Adjustment Layer > Color Lookup. Chọn preset từ danh sách xổ xuống cho tập tin 3DLUT. Click Ok để thưởng thức kết quả nhé.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Là một trong những công cụ yêu thích của chúng tôi, tôi cũng rất thích thích cách các adjustment layer làm việc rất tốt cho các bức hình minh họa kỹ thuật số.

Những nghệ sĩ kỹ thuật số sử dung những adjustment này để thử những bảng màu khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Khám phá những sự sắp xếp ánh sáng khác nhau và nhiều hơn nữa với các công cụ tuyệt vời như Curves.

8. Tìm hiểu về cách sắp xếp không gian làm việc của bạn

Những đầu bếp yêu một phòng bếp sạch sẽ. Nó làm tăng tính sạch sẽ và năng xuất làm việc tổng quát của họ. Vậy, tại sao không tạo một không gian làm việc sạch sẽ cho bản thân bạn trong Photoshop nhỉ?

Sự tổ chức rất có lợi cho môi trường làm việc khỏe mạnh. Và thậm chí khi nó cảm thấy rất nghệ thuật khi bày bừa, và một không gian làm việc có tổ chức có thể giúp phát triển công việc của bạn.

Đầu tiên, đóng tất cả các tab dư thừa!

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Tiếp theo, có rất nhiều cách để bạn làm mọi thứ thậm chí trông gọn gàng hơn. Dóng và mở thanh dock toolbar và bảng mà bạn thích để bắt đầu sử dụng.

Sau đó vào Window > Arrange.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Chọn từ các danh sách tùy chọn khác nhau để giúp hiển thị các tài liệu Photoshop của bạn gọn gàng. Giữ các công cụ yêu thích gần hơn để dễ dàng truy cập.

Tiêu chuẩn là để Consolidate All to Tabs, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng những tùy chọn như 2-up Vertical để hiển thị các tham khảo tiếp theo cho các hình minh họa.

Bạn cần sắp xếp lại không gian làm việc của mình? Vào Window > Workspace > Reset Essentials.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Không gian làm việc của mỗi nghệ sĩ đều khác nhau. Một số người muốn thấy nhiều bảng hơn những người khác. Tôi thuộc kiểu thích ít cho đến tối giản những thứ gây cản trở cho mình khi thao tác. Nhưng bất kể sở thích của bạn là gì, bạn có thể tạo ra môi trường mà bạn cần để tạo ra các bản thiết kế thành công.

9. Chinh phục Pen Tool

Pen Tool (P) có thể khá đáng sợ, tuy nhiên, với thời gian bạn hoàn toàn có thể làm chủ công cụ này.

Đầu tiên, hiểu về công cụ của nó. Thiết lập Path rất xuất sắc để tạo ra các chọn lựa trong khi thiết lập Shape cho phép bạn tạo ra những hình tùy biến.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Sau đó tìm hiểu về các tùy chọn Path Operations, Alignment, và Arrangement options. Những nhà thiết kế có nhiều kinh nghiệm về Adobe Illustrator có thể sẽ một có thời gian dễ dàng hơn tùy chọn này.

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Cách tốt nhất để làm chủ bất cứ điều gì là hãy thử nghiệm! Tạo ra thật nhiều đường thẳng và các hình trôn ốc và thử với các thiết lập khác nhau bên dưới Blending Options. Khả năng là vô hạn! Nhớ sử dụng Pen Tool để tạo ra những hiệu ứng chữ, những hình minh họa,… tuyệt đẹp nhé!

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

10. Học thuộc các phím tắt

Những phím tắt không mới mẻ.

Tuy nhiên, những nhà thiết kế vẫn luôn gặp khó khăn để nhớ chúng. Bạn muốn biết mẹo nhanh để tăng trí nhớ về phím tắt chứ?

Hãy thử thủ thuật trí tuệ cổ xưa này để giúp suy nghĩ về các công cụ. Khi bạn nghĩ đến một phím tắt, hãy nghĩ đến hình ảnh giải thích nó là gì và nó được sử dụng như thế nào.

Nhấn vào phím B, để dùng Brush Tool, tự động làm tôi liên tưởng đến cái này:

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Ghi nhớ phím tắt theo mức độ ưu tiên. Giống như mẹo đầu tiên của chúng ta, điều quan trọng là phải thiết lập các phím tắt nào bạn cần nhất. Bạn cũng cần ghi nhớ các phím tắt bổ sung liên quan đến các công cụ yêu thích của bạn.

Để tăng Brush Size, giữ dấu ngoặc trái hoặc phải: hoặc ].

Những phím tắt yêu thích của bạn sẽ dễ dàng được nhớ vì bạn sẽ thường sử dụng chúng, tuy nhiên, bạn cũng nên thử khám phá các tùy chọn mới nữa.

Bạn muốn tạo ra mọi thứ nhanh hơn nhiều chứ? Học những phím tắt này để tăng tốc dộ và khả năng sáng tạo:

Kiến thức Photoshop cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bạn sẽ không thể làm chủ Photoshop trong một ngày – và điều đó hoàn toàn bình thường! Tôi thích nghĩ về nó như một hành trình sáng tạo, sẽ tốt hơn với thời gian.

Trước khi thực hiện, hãy nhớ:

 • Thiết lập các công cụ nòng cốt.
 • Hiểu về bảng Layers.
 • Tiết kiệm thời gian với Layer Masks.
 • Lưu tập tin đúng cách.
 • Biết về các hướng dẫn kỹ thuật số và in ấn.
 • Sử dụng các presets…
 • … và Adjustment Layers.
 • Tìm hiểu cách sắp xếp không gian làm việc của bạn.
 • Chinh phục Pen Tool
 • Học thuộc các phím tắt.

Thử những thủ thuật và công cụ này và cho chúng tôi biết mục yêu thích nhất của bạn trong phần bình luận bên dưới!