Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Gian hàng “tơ nhện” tại New York – Studio Jenny Sabin đã thiết kế một cấu trúc tương tác ẩn trong sân của New York MoMA PS1. Gian hàng tạm thời được làm từ hơn 1.000.000 mét của sợi dệt kim kỹ thuật số, và kết hợp 100 ống tơ tái chế bằng sợi tơ tái chế.

Vì thiết kế này sẽ vẫn hoạt động trong suốt mùa hè, một hệ thống phun sương tích hợp đã được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Tất cả hình ảnh MoMA PS1 / Pablo Enriquez

Mang tên ‘lumen’, thiết kế của Jenny Sabin đã được chọn vào đầu năm nay với tư cách là người chiến thắng trong chương trình kiến trúc sư trẻ của MoMA PS1 năm 2017 – một sáng kiến hàng năm nhằm tạo ra các thiết kế sáng tạo và thiết kế tạm thời, ngoài trời, cung cấp bóng mát, chỗ ngồi và nước. Cấu trúc mùa hè cũng là cơ sở cho chuỗi âm nhạc mùa hè nóng lên hàng năm của tổ chức, kết hợp với một chương trình chiếu sáng tùy chỉnh để bổ sung cho các sự kiện.

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Cấu trúc tương tác được đặt trong sân của MoMA PS1 tại New York

Hai mái vòm hình dạng tế bào quy mô lớn, hoàn chỉnh với 250 cấu trúc ống treo, tạo cơ hội cho du khách tương tác với công việc. Trong khi đó, gian hàng kết hợp các hàng dệt đáp ứng màu sắc tinh tế trong ánh nắng mặt trời và ánh sáng rực rỡ sau khi mặt trời lặn, cho phép thiết kế thay đổi theo thời gian trong một ngày. Đáp ứng với mật độ của cơ thể, nhiệt và ánh sáng mặt trời, ‘lumen’ áp dụng những hiểu biết và lý thuyết từ sinh học, khoa học vật liệu, toán học và kỹ thuật – các chủ đề quen thuộc với công việc của Sabin.

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Không gian được làm từ hơn 1.000.000 mét vải dệt thoi kỹ thuật số và sợi dệt bằng robot

Klaus Biesenbach, giám đốc MoMA PS1 và giám đốc điều hành MoMA nói rằng “lumen” của Jenny Sabin là một cấu trúc đáp ứng về mặt xã hội và môi trường mở rộng thực tiễn và kỷ luật trong cách tiếp cận khám phá đối với các vật liệu mới. ‘Được tổ chức trong sức ép dưới các bức tường trong sân của MoMA PS1, ‘lumen’ biến khách hàng thành những người tham gia tương tác thông qua phản ứng của nó với nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, và chuyển động.

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

100 lưới hình ống bằng sợi tái chế được thiết kế là một phần của kế hoạch

“Với các quy trình xây dựng và thiết kế sáng tạo được hình thành từ sự kết hợp các công nghệ và tự nhiên, quan trọng với sự tính toán chính xác đến từng chi tiết, lumen chắc chắn sẽ thu hút khách tham quan suốt ngày trong một loạt môi trường và cảm giác thay đổi theo thời gian”, Sean anderson, Người quản lý trong bộ phận kiến trúc và thiết kế của MoMA. ‘Lumen’ mở cửa cho công chúng vào ngày 29 tháng 6 năm 2017, và sẽ vẫn được trưng bày suốt mùa hè cho đến ngày 4 tháng 9.

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

250 cấu trúc ống treo tạo cơ hội cho du khách tương tác với công việc

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Không gian bao gồm hai khu cấu trúc hình lát tế bào quy mô lớn

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Thiết kế có tính năng đáp ứng tính chất của vải dệt có màu sắc tinh tế trong ánh nắng mặt trời và ánh sáng nhẹ nhàng sau khi mặt trời lặn

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Cấu trúc trực quan biến hóa trong quá trình một ngày

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Chiếu sáng tùy chỉnh đã được thiết kế như một phần của dự án

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

Cấu trúc cũng được thiết kế để phục vụ cho chuỗi âm nhạc hàng năm của PS1

Gian hàng “tơ nhện” tại New York

‘Lumen’ mở cửa vào ngày 29 tháng 6 năm 2017 và vẫn được trưng bày cho đến 4 tháng 9

Thông tin dự án:

Nhà thiết kế kiến trúc chính: jenny e. SabinR & D + kỹ thuật số chế tạo: phòng thí nghiệm thiết kế sabin, đại học cornell

Trưởng dự án và người quản lý: dillon pranger

Nhóm nghiên cứu: jordan berta (điều phối nội dung), diego garcia blanco, elie boutros, daniel villegas cruz, omar dairi, alejandro garcia, andres gutierrez, jingyang liu leo (liên kết nghiên cứu cao cấp), mark lien, jaipur liu, andrew moorman, christopher morse, Bennett norman, marwan omar, sasson rafailov, steve ren, david rosenwasser, danny salamoun (sản xuất), aishwarya sreenivas, raksarat vorasucha

Thiết kế kỹ thuật: clayton binkley & strist kristen, arup

Nhà sản xuất và cài đặt: tom carruthers, bo jacobsson, erik grinde, mateo baca, jacobsson carruthers, LLC

Đan chế tạo: tom shintaku, shima seiki wholegarment

Thiết kế ánh sáng: juan pablo lira và hilary manners, focus lighting

May và hoàn thiện: wade wesson & christine garcia, dazian

Hệ thống phun sương: phòng thí nghiệm thiết kế sabin và mist cooling inc.