Tạp Chí Đồ Họa Việt Nam

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX – Bộ 3 ống kính là ống kính dành cho dòng máy ảnh medium format MILC Fujifilm GFX. So với các ống kính Medium Format khác, ống kính GF có kích thước nhỏ, nhẹ và chống chịu thời tiết. Khi gắn kèm với máy ảnh GFX 50S sẽ cho một hệ thống máy ảnh Medium Format nhỏ gọn và trọng lượng lý tưởng để phục vụ nhu cầu đa dạng của người dùng và có thể hoạt động trong thời gian dài ở những môi trường phức tạp ngoài trời.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

FUJINON GF63mmF2.8 R WR:

Với tiêu cự 63mm, ống kính này cho góc nhìn tương đương tiêu cự 50mm trên cảm biến 35mm. Khẩu độ của ống kính có độ mở lên đến F2.8. Về khả năng chống chịu thời tiết, ống kính được Fujifilm thiết kế để chống nước văng, bụi bẩn và chống ẩm. Ống kính này có 10 thấu kính gom thành 8 nhóm với công thức ống kính mới của Fujifilm, nhờ đó tương thích với các cảm biến medium format, cho hình ảnh độ phân giải cao ở mọi vùng ảnh mà vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn. Với cân nặng 405gram và kích thước chỉ 84.0 x 71.0m, ống kính này rất nhỏ gọn và nhẹ so với các ống kính medium format 63mm khác hiện nay

Fujifilm sẽ bán ra ống kính này trong tháng với giá $1500, xấp xỉ 34 triệu đồng.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

FUJINON GF32-64mmF4 R LM WR

Để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh góc rộng đa dụng, FUjifilm ra mắt FUJINON GF32-64mmF4 R LM WR. Khi gắn lên GFX 50S, ống kính này cho góc nhìn tương đương tiêu cự 25-51mm trên cảm biến 35mm.

Fujifilm cho biết cấu trúc thấu kính cực kỳ phức tạp gồm 14 thấu kính của ống kính này đem lại chất lượng ảnh rất cao. Với đặc tính là ống kính zoom dành cho máy medium format mirrorless, dải zoom dài, chống chịu thời tiết, chúng ta sẽ phải chấp nhận khẩu độ F4 để tối ưu kích thước, cân nặng.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFXFujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

FUJINON GF120mmF4 R LM OIS WR Macro

Và cuối cùng, để phục vụ cho nhu cầu chân dungvà macro,… Fujifilm ra mắt ống kính FUJINON GF120mmF4 R LM OIS WR Macro . Ống kính này cho góc nhìn tương đương tiêu cự 95mm trên cảm biến 35mm.

Với 14 thấu kính, ống kính này được Fujifilm trang bị 3 thấu kính ED để kiếm soát quang sai. Ống kính sử dụng motor lấy nét dạng thẳng mà fujifilm cho là nhanh và yên lặng.Những lá khẩu của ống kính này cũng được thiết kế để cho bokeh đẹp nhất, phục vụ cho nhu cầu chụp chân dung xoá phông hay macro. Đặc biệt hơn, ống kính này được trang bị chống rung quang học với khả năng chống rung lên đến 5 stop, thích hợp để chụp với tốc độ màn trập thấp.Về khả năng chụp macro, ống kính có thể lấy nét khoảng cách gần nhất 45cm với độ phóng đại 0.5X.

Ống kính sẽ bán ra trong tháng 2 với giá $2699, xấp xỉ 61 triệu đồng

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFXFujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

Ngàm chuyển

Đối với những ai đang sở hữu ống kính Super EBC Fujinon HC trước đây (thiết kế dành cho dòng máy GX645AF) thì có thể dùng ngàm chuyển để chuyển sang ngàm G, và có thể dùng được tren các máy GFX mới. Ngàm chuyển này hỗ trợ đầy đủ 9 ống kính HC, tất nhiên là chỉ có lấy nét tay. Bù lại, ngàm chuyển này cho phép người dùng điểu chỉnh khẩu độ bằng thân máy và ăn đèn ở tốc độ màn trập 1/800 giây. Ngàm chuyển này cũng có các tiếp xúc điện tử để ghi lại đầy đủ thông tin Exif. Fujifilm cũng thiết kế thêm vòng collar để đỡ các ống kính nặng khi gắn trên ngàm chuyển này.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

Một phụ kiện khác là View Camera Adapter G để gắn vào máy GFX, biến thân máy GFX thành một lưng số (Digital back) để dùng với các hệ thống máy 4×5″ trước đây.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính mới cho Fujifilm GFX

Cá nhân mình rất thích sự chuẩn bị ống kính chu đáo của Fujifilm. Với bộ 3 ống kính này, Fujifilm đã bước đầu giải quyết được vấn đề ống kính, một trong những thử thách lớn khi các hãng máy ảnh ra mắt dòng máy ảnh hoàn toàn mới. Trước đây giám đốc của Hasselblad đã từng nói việc làm ống kính zoom cho chiếc máy ảnh medium format mirrorless X1D dường như là không thể. Vì thế mình nên đánh giá cao nỗ lực của Fujifilm trong việc tạo ra những ống kính này, đạc biệt là ống zoom GF32-64mmF4 R LM WR

Cuối năm nay, Fujifilm dự định sẽ ra mắt thêm 3 ống kính nữa là:

  • GF110mmF2 R LM WR (góc nhìn tương đương 87mm trên cảm biến 35mm)
  • GF23mmF4 R LM WR (góc nhìn tương đương 18mm trên cảm biến 35mm)
  • GF45mmF2.8 R WR (góc nhìn tương đương 35mm trên cảm biến 35mm)

Theo Fujifilm​